Lý giải sức hút bất động sản ven sông tại TPHCM

Với người Á Đông như Việt Nam luôn coi trọng yếu tố phong thủy, mang tài lộc và thịnh vượng cho gia đình thì BĐS gần mặt nước luôn là tâm điểm thu hút sự quan tâm của người Việt.

Thêm nữa, BĐS ven sông luôn gắn liền với yếu tố sức khỏe, cảnh quan trong lành, nhiệt độ mát mẻ hơn so với với BĐS xa mặt nước. Vì thế đây luôn được xem là lựa chọn an cư lý tưởng cho mọi thế hệ từ già đến trẻ.

Ths. Nguyễn Văn Nam – Trưởng phòng nghiên cứu thị trường của một doanh nghiệp BĐS lớn tại TPHCM chia sẻ giá trị của BĐS ven sông không dừng lại trên con số đơn giá/m2 mà còn có thể gia tăng giá trị trong tương lai bởi những điều sau đây:

Trước hết, so với các nhóm sản phẩm BĐS khác, BĐS ven sông thuộc nhóm sản phẩm ít, thậm chí hiếm có, nhất là tại các khu đô thị hay thành phố lớn. Giá trị BĐS gia tăng tỷ lệ thuận với mức đầu tư cảnh quan, phát triển thêm hệ thống tiện ích liên quan đến đường thủy hay sông nước như: đường dạo bộ ven sông, công viên ven sông, bến du thuyền,… nâng tầm giá trị cho BĐS nằm trong khu vực lên gấp nhiều lần theo thời gian.

Nhiều đô thị nổi tiếng thế giới có thể kể đến Paris (Pháp), London (Anh), Amsterdam (Hà Lan), Stockholm (Thụy Điển), Thượng Hải (Trung Quốc),… sở hữu khu dân cư hạng sang bậc nhất thế giới, địa thế bên sông. Khu vực ven sông các thành phố này cũng là nơi có sự phát triển mạnh mẽ nhất.

BĐS ven sông được đầu tư bài bản về hạ tầng hút khách hàng quan tâm

Anh Lê Chí Cương (nhà đầu tư BĐS, TPHCM) cũng cho biết, “BĐS ven sông tại các đô thị mặc dù luôn khan hiếm, tuy nhiên nếu các vấn đề về hạ tầng giao thông và hệ thống tiện ích phục vụ cho cư dân còn yếu kém thì vị trí BĐS ven sông đó cũng chưa thực sự thu hút được người dân mua ở, mua đầu tư”.

Tại TPHCM, các quận vùng ven sở hữu địa thế BĐS ven sông có thể kể đến như: quận 12, Nhà Bè, Hóc Môn. Nổi trội hơn cả, Nhà Bè có nhiều lợi thế khi vẫn còn giữ nguyên nét thiên nhiên đặc trưng Nam Bộ với mảng xanh và hệ thống sông ngòi trù phú, quỹ đất ven sông còn nhiều và chủ yếu được khai thác để xây dựng hệ thống giao thông đa dạng cả đường bộ và đường thủy. Nhìn chung, chưa có nhiều dự án nhà ở tại khu vực này xây dựng một cách bài bản và tận dụng lợi thế ven sông hiếm có.

Nhà Bè có tới 5 nhánh sông đi qua: Sài Gòn, Đồng Nai, Nhà Bè, Lòng Tàu và Soài Rạp, kết nối đi các vùng Đông Nam Bộ. UBND TPHCM ban hành kế hoạch đến năm 2025, sản phẩm du lịch đường thủy được khai thác trên tất cả các tuyến sông Sài Gòn (Nhà Bè, Soài Rạp, Lòng Tàu), liên kết Đồng Nai, Bình Dương, Tiền Giang, Long An, Bến Tre và các tuyến kênh nội đô với ít nhất là 10 chương trình du lịch đường thủy. Nhà Bè hiện đang là “cái tên mới” thích hợp cho mô hình BĐS ven sông, BĐS nghỉ dưỡng tại gia.

Bên cạnh đó là vị trí đắc địa khi cách trung tâm TPHCM (quận 1) chỉ 30 phút di chuyển, cách khu đô thị hiện đại Phú Mỹ Hưng chỉ 5-10 phút di chuyển. Nhà Bè trở thành điểm đến an cư lý tưởng cho những ai quan tâm sức khỏe, môi trường sống trong lành nhưng vẫn gần gũi các tiện ích hiện đại, đẳng cấp.

Ở thời điểm hiện tại, những thay đổi về quy định pháp lý đối với các dự án BĐS khiến nguồn cung mới bị hạn chế, gây mất cân đối giữa cung và cầu nhà ở tại các thành phố lớn. Kéo theo, cung BĐS ven sông vốn đã thấp càng ít ỏi hơn.

Theo thống kê của Savills, lượng cung BĐS căn hộ năm 2023 tại TPHCM chỉ 7722. Trong đó dự án BĐS ven sông lại càng khan hiếm. Tại Nhà Bè, Khải Hoàn Prime vẫn đang là một trong số rất ít dự án ra mắt thị trường cuối năm 2023.

Dự án này gồm 1296 căn hộ phong cách sống Resort ven sông với mật độ xây dựng cả ba tòa tháp chỉ 21%, toàn bộ diện tích còn lại được đầu tư cho chuỗi các tiện ích ngoài trời phục vụ nhu cầu vui chơi giải trí đẳng cấp gồm hệ thống công viên nội khu, đường dạo bộ ven sông, hồ bơi muối khoáng, clubhouse 3000m2… Tại Khải Hoàn Prime, không gian sống xanh hài hòa và gắn kết với thiên nhiên sẽ góp phần tích cực giúp cư dân đạt đến trạng thái cân bằng thân, tâm, trí, chữa lành và tái tạo năng lượng mỗi khi trở về nhà.

Khải Hoàn Prime ra mắt thị trường với mức giá cạnh tranh cùng nhiều ưu đãi hấp dẫn khi chỉ cần thanh toán 20% tương đương 420 triệu đồng và 560 triệu (căn 2PN) cho đến khi nhận bàn giao căn hộ. Ngoài ra, Khải Hoàn Prime đã hoàn thiện các thủ tục pháp lý, có giấy phép xây dựng và đang đẩy mạnh tiến độ thi công để đảm bảo sớm bàn giao các căn hộ cho cư dân.

Nguồn: CafeF